14 tháng 10 năm 2012: Ngày Tiêu chuẩn Thế giới lần thứ 43 – Tiêu chuẩn giúp gia tăng hiệu quả - Lãng phí ít hơn, kết quả tốt hơn

Ngày

Tại GENEVA, Thụy Sỹ, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới được tổ chức vào 14 tháng 10 hằng năm để tôn vinh những đóng góp của hàng ngàn chuyên gia trên toàn thế giới đã cộng tác với IEC, ISO và ITU để xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện với mục tiêu thuận lợi hóa thương mại, truyền bá kiến thức và phổ biến các tiến bộ công nghệ trên quy mô toàn cầu.

 

 

Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14 tháng 10 năm 2012 là "Tiêu chuẩn giúp gia tăng hiệu quả - Lãng phí ít hơn, kết quả tốt hơn"

Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới do ba người đứng đầu ba tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế hàng đầu thống nhất đưa ra: Tiến sỹ Klaus Wucherer, Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC), Tiến sỹ Boris Aleshin, Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Tiến sỹ Hamadoun Touré, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đây là ba tổ chức đối tác hình thành nên Tổ chức hợp tác Tiêu chuẩn Thế giới (WSC).

"Tiêu chuẩn quốc tế IEC, ISO và ITU có vai trò rất quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả" – đại diện ba tổ chức nhấn mạnh. "Vấn đề này đã được đặt lên hàng đầu do các thách thức toàn cầu như tính bền vững và sự bất ổn định về tài chính đã và đang buộc các tổ chức phải vượt qua để đạt được kết quả tốt hơn với ít lãng phí hơn."

Bản thông điệp định nghĩa hiệu quả là sự biểu thị khả năng đạt được các mục tiêu đề ra bằng cách thực thi những quá trình phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tối ưu với sự lãng phí, chi phí hay kết quả không mong muốn tối thiểu. Hiệu quả giúp tổ chức tối đa hóa lợi nhuận và đáp ứng các mục tiêu cụ thể của mình và là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công trong môi trường kinh tế đầy thách thức và cạnh tranh hiện nay.

Trong thế giới nhiều cạnh tranh và phức tạp ngày nay, nhìn từ góc độ kinh tế, môi trường và xã hội, để phát triển bền vững các doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả hơn thông qua việc áp dụng rất nhiều biện pháp và giải pháp.

Lãnh đạo IEC, ISO và ITU nhấn mạnh: "Tiêu chuẩn quốc tế là công cụ hữu hiệu giúp cho các tổ chức tận dụng tiềm năng của mình trong thị trường toàn cầu. Được xây dựng bởi các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, các tiêu chuẩn quốc tế chính là những thực hành tốt nhất được hài hoà quốc tế có thể sử dụng để đo lường, so sánh cũng như nâng cao hiệu quả và giảm lãng phí.

Ví dụ, với việc đưa ra các quy định kỹ thuật chung, tiêu chuẩn quốc tế làm cho các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của các nhà cung cấp khác nhau tương hợp với nhau giống như những mảnh ghép trong trò chơi ghép hình. Tiêu chuẩn quốc tế tạo ra khả năng tương tác và tương thích, tạo lập cơ sở vững chắc cho việc phát triển các ý tưởng kỹ thuật và tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm mới tiếp cận thị trường. Tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo rằng các quốc gia, tổ chức, cơ quan quản lý và nhà nghiên cứu không phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc xây dựng tiêu chuẩn của mình nữa để có thể đầu tư vào các ưu tiên khác."

Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2012 chỉ ra rằng bí quyết công nghệ tiên tiến trong các tiêu chuẩn quốc tế có thể sử dụng cho mọi quốc gia, bao gồm các quốc gia đang phát triển, để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn nhân lực và vật lực của mình. Nhờ có tiêu chuẩn, các quá trình công nghiệp và kinh doanh trở nên hiệu quả hơn, cho phép các công ty cạnh tranh trên toàn cầu và sản xuất nhanh hơn cho nhiều thị trường hơn với chi phí thấp hơn.

Bằng cách này, tiêu chuẩn giúp các tổ chức đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi vẫn tập trung và tối ưu hóa các quá trình của mình. Các cơ quan quản lý có thể sử dụng tiêu chuẩn quốc tế làm công cụ chế định cũng như làm cơ sở cho việc xây dựng các quy định phù hợp với thị trường và người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm rằng tiêu chuẩn quốc tế phát huy hiệu quả đối với các vấn đề mà họ quan tâm như dán nhãn sản phẩm hay an toàn.

Chủ tịch IEC, ISO và ITU kết luận: "Vậy điểm mấu chốt là gì? Đó là: Tiêu chuẩn quốc tế IEC, ISO và ITU không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh doanh cho các tổ chức nói riêng mà còn mang lại hiệu quả cao hơn cho toàn xã hội nói chung, giúp cho xã hội sử dụng tốt hơn các nguồn lực để góp phần tạo lập một thế giới bền vững hơn."

 

Xem toàn văn Thông điệp:

- Bản tiếng Việt

- Bản tiếng Anh