Mã định danh nhà cung cấp ứng dụng - Yếu tố then chốt trong thanh toán điện tử

Ngày

Công nghệ đang từng ngày, từng giờ làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Ứng dụng quét mã vạch QR (Quick Response) bằng thiết bị di động để thực hiện thanh toán hay còn gọi ứng dụng thanh toán qua thiết bị di động là một trong những ứng dụng công nghệ quan trọng trong ngành tài chính đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng, tạo thuận lợi cho việc quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính và nhiều tiện ích gia tăng khác.

 

Hình thức thanh toán qua thiết bị di động được phát triển mạnh ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và đang trở thành xu thế thương mại chung, hạn chế phương pháp giao dịch sử dụng tiền mặt truyền thống. 


Để thực hiện được một giao dịch thanh toán điện tử sẽ liên quan đến rất nhiều bên như ngân hàng, bên thanh toán, bên nhận thanh toán, bên xử lý giao dịch..., việc định danh các bên tham gia giao dịch là hết sức quan trọng. Đối với thanh toán qua thiết bị di động, chỉ thông qua một thao tác đơn giản quét mã vạch QR mà giao dịch thanh toán được xử lý cũng đòi hỏi phải định danh được các bên liên quan giao dịch, đặc biệt là nhà cung cấp ứng dụng thanh toán để có thể xử lý được các luồng giao dịch. Định danh nhà cung cấp ứng dụng thanh toán trở thành yếu tố then chốt trong thanh toán qua thiết bị di động. Để đáp ứng yêu cầu này, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã xây dựng và ban hành tiêu chuẩn ISO/IEC 7816:2004, bộ tiêu chuẩn này đã được Việt Nam chấp nhận thành tiêu chuẩn quốc gia mang số hiệu TCVN 11167:2015, Thẻ định danh - thẻ mạch tích hợp. Trong đó, Phần 4 và Phần 5 của bộ tiêu chuẩn quy định về cấu trúc, cách sử dụng mã định danh nhà cung cấp ứng dụng (RID – Registered Application Provider Identifier) trong lĩnh vực thanh toán và thủ tục đăng ký mã RID. Theo đó, các đơn vị phát triển ứng dụng thanh toán muốn có mã RID cần phải đăng ký với cơ quan cấp mã RID quốc tế thông qua cơ quan bảo trợ mã RID ở quốc gia sở tại.

 

Với mong muốn đưa Việt Nam hòa nhập vào xu thế chung của thế giới, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đăng ký với Tổ chức cấp mã RID quốc tế để trở thành cơ quan bảo trợ mã RID ở Việt Nam giúp các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký mã RID với cơ quan cấp mã RID quốc tế.

 

Đầu tháng 12 năm 2017 Công ty cổ phần giải pháp thanh toán VNPay đã trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam đăng ký thành công và sở hữu một mã RID quốc tế. Tại lễ đón nhận quyền sử dụng mã RID do VNPay tổ chức, bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã trao giấy xác nhận quyền sử dụng mã RID cho lãnh đạo VNPay và chúc mừng VNPay sở hữu mã RID quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.
 

 

Đại diện Cơ quan bảo trợ RID Việt Nam trao Giấy xác nhận cho VNPay

 

Phát biểu tại buổi lễ bà Hà cho biết “Việc có được mã RID sẽ tạo thuận lợi cho VNPay phát triển ứng dụng thanh toán qua di động, đồng thời cho phép ứng dụng của VNPay được chấp nhận ở mọi nơi nhờ khả năng định danh đơn nhất VNPay trên trường quốc tế thông qua mã RID của Công ty”. Bà cũng khẳng định mã RID sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển ứng dụng thanh toán qua thiết bị di động ở Việt Nam và dự đoán trong tương lai gần sẽ có nhiều điểm thanh toán và bán hàng chấp nhận sử dụng dịch vụ và ứng dụng thanh toán qua điện thoại, đồng thời nhiều bên phát triển giải pháp sẽ tham gia vào thị trường cung cấp ứng dụng thanh toán qua di động nhiều tiềm năng này.

 

Các bên quan tâm có thể tham khảo quy trình đăng ký mã RID tại đây.

 

Thông tin chi tiết mời liên hệ:

 

Phòng Nghiệp vụ TCCL - Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam

ĐC: Số 8, Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024.37567110, Fax: 024.38361771

Email: info@vsqi.gov.vn